Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thông tin về cuộc thi “Người khuyết tật lập nghiệp”

12/10/2012

Sáng 12/9/2012, tại Hà Nội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo phát động cuộc thi viết về đề tài “Người khuyết tật lập nghiệp”. Tới dự, có lãnh đạo Cục Bảo trợ Xã hội, Báo Lao động và Xã hội, Văn phòng Bộ cùng đông đảo đại diện các cơ quan báo chí.


Theo Ban Tổ chức, cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức của toàn xã hội về sự cần thiết của việc hỗ trợ người khuyết tật lập nghiệp, cổ vũ, động viên và
giúp người khuyết tật phát huy khả năng của bản thân, khẳng định mình hòa nhập xã hội. Thông qua cuộc thi, các cơ quan chức năng có thêm thông tin, nhận thức để xây dựng các chương trình, kế hoạch và giải pháp thích hợp trong việc giải quyết việc làm và giúp người khuyết tật có điều kiện vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tham dự cuộc thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc và những cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi), trong đó ưu tiên các tác phẩm dự thi của người khuyết tật.

Các cơ quan báo chí, các tác giả có tác phẩm nội dung về người khuyết tật phù hợp với thể lệ cuộc thi, đã đăng báo trong thời gian từ 1/1/2012 đến ngày 15/11, được quyền gửi bài dự thi.

Các tác phẩm được thể hiện dưới các hình thức: Phóng sự, bút ký, ghi chép, bài viết phản ánh người thật việc thật về những điển hình người khuyết tật vượt qua hoàn cảnh, vươn lên lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và đóng góp cho xã hội; phản ánh những điển hình, mô hình, sáng kiến vượt qua khó khăn để thành công của những doanh nghiệp, tổ chức của người khuyết tật trên con đường giúp người khuyết tật lập nghiệp; những sự trợ giúp người khuyết tật có hiệu quả để lập nghiệp của Nhà nước và cộng đồng. Phản ánh những mô hình, kế hoạch, dự án có tính khả thi của tổ chức và cá nhân người khuyết tật nhưng chưa thực hiện được, cần sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng để đi đến thành công.

Tác phẩm dự thi thể hiện trên giấy A4, viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt, không quá 3000 từ, khuyến khích kèm theo ảnh hoặc tranh minh họa, mỗi tác giả không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi. Nếu tác giả là người khuyết tật cho biết thông tin về tình trạng khuyết tật của bản thân.

Cuộc thi được phát động từ ngày 10 tháng 10 năm 2012 và kết thúc thời gian nhận tác phẩm dự thi vào ngày 15 tháng 11 năm 2012 (tính theo dấu bưu điện đối với tác phẩm gửi qua bưu điện).

Ban Tổ chức sẽ tổng kết, trao giải cuộc thi vào đầu tháng 12/2012 tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12). Sẽ có tổng số 11 giải thưởng chính, gồm: 01 Giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 7.000.000 đồng; 03 giải ba, mỗi giải trị giá 4.000.000 đồng và 05 Giải Khuyến khích trị giá mỗi giải 2.000.000 đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải cho người khuyết tật có bài dự thi đạt chất lượng tốt.

Mọi tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Báo Lao động amp; Xã hội, số 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội; Email: bldxh@hn.vnn.vn; Văn phòng NCCD: Số 2 Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 04. 3936.1513; 093.617.9497 (Hồng Vinh); Email:hongvinh_nccd@yahoo.com.

Được biết, cả nước hiện có khoảng 6 triệu người khuyết tật; chỉ 2,5% trong số đó được đào tạo nghề, phần lớn người khuyết tật không có việc làm vẫn phải sống dựa vào gia đình. Tuy nhiên, đã có không ít người khuyết tật đã không cam chịu số phận, có ý chí, nghị lực và quyết tâm vươn lên làm chủ cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân và có đóng góp cho xã hội.

View