Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Từng bước khắc phục khó khăn, định hướng phát triển nghề ở mỗi địa phương

22/10/2010

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, Trưởng ban Chỉ đạo dạy nghề nông thôn cho biết, để thực thi Đề án 1956, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành, địa phương chỉnh sửa, bổ sung kế hoạch theo từng giai đoạn, tập trung phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay việc tập huấn, điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu dạy nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, người tham gia học nghề sẽ được hỗ trợ kinh phí, tùy từng đối tượng. Cụ thể, lao động thuộc hộ chính sách, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/người/ngày; người học nghề xa nơi cư trú từ 15km trở lên được hỗ trợ tiền đi lại với mức không quá 200.000 đồng/người/khóa học. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo sẽ được đầu tư trang thiết bị dạy học, giáo trình, học liệu và bồi dưỡng nâng cao trình độ giảng dạy cho đội ngũ giáo viên.

Từ nhu cầu chọn nghề học của người dân, Ban Chỉ đạo quyết định chọn 2 nhóm ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp để đào tạo thí điểm tại 2 huyện Vạn Ninh và Diên Khánh. Cụ thể, huyện Diên Khánh sẽ mở lớp đào tạo may công nghiệp gắn với từng doanh nghiệp để giải quyết việc làm và triển khai mô hình nuôi gà thả vườn. Huyện Vạn Ninh triển khai nuôi tu hài thương phẩm, nuôi nấm bào ngư trên rơm và tập trung dạy may công nghiệp. Từ đó, rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng.

Ban Chỉ đạo đề án đặt mục tiêu hàng năm sẽ đào tạo nghề cho khoảng 24.420 lao động, trong đó 15.750 người là lao động nông thôn; đào tạo, bồi dưỡng hơn 1.500 lượt cán bộ công chức xã về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức cơ bản về quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng tham mưu, báo cáo, giải quyết chế độ chính sách. Qua đó, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2015 đạt 47,5%; đến năm 2020 đạt 60%. Trong đó, từ nay đến năm 2015, tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm khoảng 70% và đến năm 2020 là 80%.

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện tỉnh có 52 cơ sở đào tạo nghề, 10 trung tâm dạy nghề. Việc triển khai Đề án 1956 sẽ góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Cũng theo ông Trí, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhận thức của nông dân chưa rõ ràng, tồn tại tâm lý không muốn học nghề, hoặc chọn nghề nhưng chưa chắc sẽ theo học. Thậm chí có một nghịch lý đang tồn tại là những ngành nghề truyền thống như trồng cây nông nghiệp, đan lát, làm nón, đúc đồng, nghề mộc,... không còn ai theo học dù cơ hội có việc làm sau khi học nghề khá lớn... Mặc khác, do trước đây chúng ta không quan tâm tới việc người lao động cần gì nên dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả. Vì vậy, sẽ triển khai Đề án 1956 theo hướng kết hợp với chính quyền địa phương, chọn những nghề phù hợp với cách nhìn, cách nghĩ của bà con.

Theo dự kiến, với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay thì cuối năm 2010, Khánh Hòa sẽ có hàng ngàn hecta đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi, kéo theo đó là hàng ngàn lao động không còn đất sản xuất, do đó việc chuyển đổi ngành nghề cho những lao động nông thôn là việc làm cần thiết để bảo đảm an sinh xã hội. Và công tác đào tạo nghề cho nông dân thời gian tới sẽ khắc phục được tình trạng này, giúp bà con chuyển đổi nghề nghiệp hiệu quả.


View