Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức

05/05/2010

Đó là phương châm hoạt động được đưa ra trong cuộc toạ đàm “ Hội Người cao tuổi Việt Nam - 15 năm xây dựng và phát triển” do Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức sáng 5/5/2010, tại Hà Nội. Cuộc gặp mặt toạ đàm có ý nghĩa to lớn, đặt ra yêu cầu tổng kết cả về lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng và trưởng thành của Hội, nhất là sự vươn lên, phát huy nội lực của chính tổ chức Hội. Kết quả của cuộc toạ đàm sẽ là món quà tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước “ Tuổi cao- Gương sáng” Người cao tuổi toàn quốc lần thứ 2. Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đã tới dự.

Từ ngày thành lập đến nay, tổ chức Hội không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn đã có tổ chức Hội với hơn 200 nghìn chi Hội, tổ Hội ở các thôn làng, ấp bản, buôn, sóc, tổ dân phố…thu hút trên 82% NCT vào Hội. Với chức năng là người đại diện cho quyền và lợi ích của NCT, Trung ương Hội luôn chú trọng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức NCT để động viên, khuyến khích các thành viên làm những việc phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của mình. Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, đã thu được nhiều kết quả rất đáng biểu dương, chẳng hạn, 100% NCT nghèo ở 62 huyện nghèo đã được tặng áo ấm trong phong trào “Một triệu áo ấm cho NCT nghèo”. Hay như phong trào “ NCT trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đã có 5.568 cây phân tán; 6.693 đường cây, hàng cây; 5.511 vườn cây và 21 đồi cây… được trồng. Thực tế cuộc sống đã và đang xuất hiện những điển hình tiên tiến “ Tuổi cao- Gương sáng” hướng về Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 2 NCT Việt Nam và đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi toạ đàm, các vị đại biểu đã trao đổi những nội dung thiết thực và tham gia đóng góp ý kiến, tập trung vào một số nội dung như: Tư tưởng Hồ Chí Minh với NCT và tổ chức phụ lão; Sự hình thành và phát triển của tổ chức Hội NCT; Kết quả của sự nghiệp chăm sóc NCT; Luật NCT, giá trị đối với NCT và NCT với các cuộc vận động lớn, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã gửi tới Hội Người cao tuổi Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất và khẳng định NCT hiện nay vẫn là một lực lượng lao động quan trọng, tham gia các hoạt động xoá đói, giảm nghèo, thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều NCT là cán bộ đã bám trụ cơ sở, giữ vững phong trào cách mạng, cất giấu vũ khí, xây dựng lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, nhiều NCT đã tích cực tham gia xây dựng hậu phương lớn, phát triển sản xuất, xây dựng những “Cánh đồng 5 tấn”, giành danh hiệu “Phụ lão 3 giỏi”…Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, lao động xây dựng đất nước, các cụ vẫn đang ngày đêm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, ra sức hiến kế hiến công, tích cực hoạt động trên mọi mặt của đời sống xã hội.

Thứ trưởng đánh giá cao những thành tích vẻ vang trong quá khứ, mong muốn người cao tuổi tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong chặng đường mới của cách mạng, đặc biệt nuôi dạy con cháu, giáo dục thế hệ trẻ về nhân cách, phẩm chất và lòng yêu nước, giữ gìn gia phong kỷ cương phép nước.

View