Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công bố phương pháp khám sàng lọc mới cho bệnh nhân HIV mắc bệnh lao

03/03/2010

Ngày 2/3/2010, đại diện ba quốc gia là Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đã công bố một phương pháp mới giúp phát hiện ra bệnh lao ở những bệnh nhân nhiễm HIV. Lao là căn bệnh gây chết người hàng đầu đối với người trưởng thành nhiễm HIV; tỉ lệ tử vong do lao của bệnh nhân HIV trong quá trình điều trị là 50%. Việc chẩn đoán lao muộn ở bệnh nhân HIV là nhân tố đáng kể gây ra tỉ lệ tử vong cao. Phương pháp khám sàng lọc mới dựa trên nghiên cứu được thực hiện tại các nước này được đánh gía là một bước quan trọng hướng đến giảm tác động của bệnh lao trên toàn thế giới. Theo đó, thời gian qua, các Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), với tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã làm việc chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam, Campuchia và Thái Lan nhằm tìm ra một phương pháp khám sàng lọc lao chính xác hơn, giúp chẩn đoán và điều trị sớm hơn căn bệnh này ở bệnh nhân HIV. Mặc dù bệnh nhân HIV được khuyến nghị khám sàng lọc lao, các hướng dẫn hiện hành về khám sàng lọc lao cho bệnh nhân HIV vẫn chưa được khẳng định bằng các chứng cứ khoa học. Đối tác Việt Nam tham gia nghiên cứu gồm Uỷ ban Phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Hiện nay, bác sĩ lâm sàng khám sàng lọc lao cho bệnh nhân HIV thường chỉ hỏi liệu họ có bị ho mãn tính hay không. Bệnh nhân không bị ho mãn tính được coi là không mắc lao. Nghiên cứu trên 1.748 bệnh nhân tại vùng Hạ lưu khu vực sông Mê Kông cho thấy, nếu chỉ hỏi bệnh nhân về chứng ho mãn tính, bác sĩ sẽ bỏ qua 2/3 số trường hợp mắc lao. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi khám sàng lọc lao, cần hỏi bệnh nhân về các triệu chứng kết hợp, bao gồm hiện tượng ho trong khoảng thời gian bất kỳ, sốt trong khoảng thời gian bất kỳ, và cả chứng ho và ra mồ hôi vào ban đêm trong ít nhất ba tuần.

Việc đưa ra câu hỏi về sự kết hợp các triệu chứng nói trên đã giúp phát hiện 93% bệnh nhân HIV mắc lao. Trong số các bệnh nhân không có triệu chứng nào trong ba triệu chứng trên, 97% không mắc lao. Như vậy, bằng việc hỏi bệnh nhân HIV ba câu hỏi về tình trạng sức khoẻ của họ, bác sĩ lâm sàng có thể loại trừ khả năng mắc lao một cách chính xác. Bệnh nhân trả lời không đối với cả ba câu hỏi có thể thích được dùng thuốc phòng chống lao. Bệnh nhân trả lời có đối với một hoặc hai trong số ba câu hỏi cần được tiến hành chẩn đoán lao.


View