Bảo hiểm y tế - Được hỗ trợ vẫn ít tham gia

Đã qua 3 năm triển khai Luật BHYT, đối tượng tham gia và quyền lợi được mở rộng nhưng tổng số người tham gia BHYT mới là 55,9 triệu người, đạt 63,7% dân số cả nước. Theo quy định của Luật BHYT có 25 nhóm đối tượng và được chia thành 5 nhóm theo trách nhiệm đóng BHYT. Đạt tỷ lệ tham gia cao chỉ có nhóm do bảo hiểm xã hội đóng (hưu trí, người có công…) đạt 99,9%, nhóm do ngân sách nhà nước đóng đạt 91,8% và nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần (hộ nghèo, học sinh, sinh viên)… còn nhóm do người lao động đóng và người sử dụng lao động đóng đạt tỷ lệ thấp (58,8%), nhóm tự nguyện tham gia BHYT chỉ đạt 26%. Đặc biệt có nhóm như hộ cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng (năm 2011) và 70% (năm 2012) nhưng tỷ lệ đạt vẫn thấp (26%).

Có bệnh mới mua BHYT Có sự chênh lệch trên là vì nhiều doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân) không đóng, trốn đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT cho người lao động. Một phần nguyên nhân là do nhận thức của chủ sử dụng lao động chưa đầy đủ, trách nhiệm thực thi pháp luật chưa nghiêm, người lao động thiếu hiểu biết về quyền lợi BHYT. Tại một số địa phương, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, chưa tạo điều kiện để người dân tiếp cận, tìm hiểu về quyền lợi tham gia BHYT. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chất lượng khám, chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT phiền hà. Quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn bị hạn chế,… là những rào cản khiến người dân chưa tham gia BHYT. Một nguyên nhân khác làm người dân so tính việc có tham gia BHYT hay không, đó là Luật BHYT quy định, người mới tham gia BHYT so với người đã tham gia BHYT lâu năm đều có quyền lợi như nhau. Vì thế đa số người dân khi mắc bệnh mới tham gia BHYT. Thực tế hiện nay số đông người tự nguyện tham gia BHYT là những người mắc bệnh mạn tính, bệnh có chi phí điều trị cao. Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, trong khi danh mục thuốc BHYT thanh toán được mở rộng cho cả thuốc chữa bệnh ung thư, tim mạch vốn đắt tiền, có quá nhiều người chờ đến khi phát hiện bệnh phải điều trị nội trú mới mua BHYT. Với phác đồ điều trị ung thư, bệnh nhân không mua BHYT từ trước mà đợi đến khi phát hiện bệnh mới mua, nhưng họ vẫn được hưởng chi trả mỗi năm đến vài trăm triệu đồng. Cấp phát thuốc BHYT tại Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM. (Nguồn Internet) Được hỗ trợ vẫn ít tham gia Mức đóng BHYT của nước ta thấp nhưng lại có những ưu đãi khá lớn, chi trả cả thuốc viêm gan C, thuốc ung thư và hàng loạt kỹ thuật cao. So với các nước trong khu vực chỉ có những nước “giàu” mới có những chính sách như vậy. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn không tham gia BHYT. Thậm chí, có địa phương hỗ trợ 80% kinh phí mua thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo (như vùng Đồng bằng Sông Cửu Long), nhưng các đối tượng này vẫn quay lưng, không mặn mà tham gia BHYT. Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam: Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố cho thấy tính đến ngày 31/12/2011 cả nước mới có hơn 1,6 triệu người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt 26% số người thuộc diện cận nghèo tham gia BHYT, còn lại 74% người cận nghèo chưa được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ từ BHYT. Theo Vũ Hoàng Cương, Giám đốc BHXH tỉnh An Giang ngay cả hộ nghèo đã được hỗ trợ 100% nhưng toàn tỉnh An Giang cũng chỉ đạt 53%. Một trong những nguyên nhân khá quan trọng nữa là nhóm đối tượng này đa số là người có thu nhập thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn cho nên không có khả năng tham gia BHYT (theo mức hỗ trợ 50% như trước đây). Bên cạnh đó công tác thông tin, tuyên truyền phố biến chính sách về BHYT còn hạn chế dẫn đến người dân chưa hiểu được những lợi ích khi tham gia BHYT. Mặt khác chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT còn nhiều hạn chế chưa hấp dẫn, gây phiền hà cho người bệnh. Ở tuyến trên khi đi khám chữa bệnh, đi lĩnh thuốc thì chờ đợi, chen lấn, khi đi điều trị nội trú thì nằm ghép 2,3 thậm chí đến 4 người,… Tình trạng ở vùng nông thôn người mua BHYT phải đăng ký KCB ban đầu ở tuyến xã, phường (nơi chất lượng dịch vụ quá kém) cũng làm mất đi sự hấp dẫn của BHYT. Theo bà Lưu Thị Minh Huyền , Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh “Trạm y tế phường, xã yếu kém, bác sĩ không có, máy móc thiết bị cũng không mà bắt người dân khám chữa bệnh BHYT ban đầu ở đó thì ai mà chịu”. Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết lạm dụng các dịch vụ kỹ thuật rất nhiều. Bác sĩ chưa khám đã cho đi xét nghiệm. Tuyến dưới, cơ sở bạn đã xét nghiệm rồi nhưng lên tuyến trên, qua cơ sở y tế khác là xét nghiệm lại. Đó là chưa kể, 50% kê đơn thuốc là thuốc ngoại nhập có giá đắt đỏ làm tăng gánh nặng chi phí cho bệnh nhân. Tất cả những điều đó đang làm giảm đi tính hấp dẫn, khiến người dân quay lưng lại với BHYT. Không hấp dẫn nhưng bắt buộc Theo Luật BHYT đến 2014, bắt buộc mọi người dân phải tham gia BHYT. Để thực hiện tốt lộ trình tiến tới BHYT toàn dân với mục tiêu đến năm 2015 phải có trên 75% dân số tham gia BHYT và năm 2020 là 90%, tại Hội nghị góp ý đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 diễn ra ở TPHCM sáng 13-8 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhiều nhóm giải pháp đã được đặt ra trong đó có giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để thêm hấp dẫn người dân.Theo Bộ trưởng nếu dịch vụ nào đã tính đủ thì không bắt người dân đóng thêm. Các bệnh viện cần thay đổi thái độ phục vụ, mở thêm nhiều cửa phục vụ người dân, nhất là tại phòng khám để hạn chế chờ đợi. Phải thay đổi chân dung, vóc dáng ngành y tế mới thu hút người dân tham gia BHYT”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói. Riêng đối với những đối tượng cận nghèo, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang trình Chính phủ cho phép mua trước thẻ BHYT cho đối tượng này (Nhà nước hỗ trợ 70%), sau đó người cận nghèo vào khám, chữa bệnh sẽ trả hết 30% còn lại (khoảng hơn 100.000 đồng) thì được hưởng luôn thẻ BHYT./.